Ẩm thực Trung Hoa là một trong những nền ẩm thực đặc sắc và độc đáo nhất trên thế giới. Những món ăn của người Trung Quốc luôn có một sự kết hợp vô cùng tinh tế giữa hương, sắc vị và cả cách bày biện món ăn. Có thể bạn đã từng được nếm thử những món ăn nổi tiếng tại Trung Quốc như vịt quay Bắc Kinh, bánh bao , mỳ vằn thắn,…Nhưng bạn đã bao giờ được nếm thứ món đậu phụ thối Trung Quốc chưa? Nếu chưa thì hãy đến du lịch Trung Quốc và thử một lần nếm thử món ăn này nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không bao giờ quên được hương vị của món ăn này đâu. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về món đậu phụ thối này nhé.
Có lẽ phải đi ra nước ngoài thì chúng ta mới thấy được văn hóa ẩm thực của các quốc gia đa dạng như thế nào. Những món ăn đẹp mắt, hương vị thơm ngon hấp dẫn thì chắc chắn sẽ thu hút mọi người tìm ăn nhưng một món ăn có mùi thối vô cùng “kinh dị” nhưng lại được mọi người săn lùng thì quả là một điều kỳ lạ đúng không nào. Đó chính là món đậu phụ thối Trung Quốc.
Nguồn gốc của món đậu phụ thối
Đậu phụ thối là một món ăn khá nổi tiếng tại Trung Quốc. Món ăn này được ra đời một cách hết sức ngẫu nhiên và không ai là tác giả của món ăn này cả. Theo sử sách ghi lại thì món ăn kỳ lạ này đã xuất hiện từ thời vua Khang Ky. Khi đó có một chàng thư sinh nghèo lên kinh dự thi mấy lần nhưng đều trượt. Chàng thư sinh này sau đó không về quê mà đã quyết định ở lại kinh thành để bán đậu phụ kiếm sống qua ngày.
Tuy nhiên, việc thi cử đã không may mắn rồi cho đến việc buôn bán cũng hết sức ế ẩm. Đậu phụ bị tồn rất nhiều nhưng lại không thể đổ bỏ đi. Chàng thư sinh này đã quyết định là sẽ cắt những miếng đậu này ra và cho vào các vại ướp muối. Vài ngày sau, những miếng đậu phụ bắt đầu lên men và có mùi rất thối tuy nhiên nếm thử thì lại có vị rất ngon. Từ đó món đậu phụ thối đã được ra đời và trở thành một món ăn nổi tiếng tại Trung Quốcđược đông đảo bạn bè quốc tế biết đến.
Đậu phụ thối có mùi thối như thế nào
Ở mỗi vùng tại Trung Quốc lại có những cách làm đậu phụ thối khác nhau. Tùy vào mỗi cách làm mà độ thối của những miếng đậu phụ cũng sẽ khác nhau. Nếu như những miếng đậu phụ chỉ được lên men bằng nước muối thường thì mùi thối sẽ nhẹ và cũng khá dễ ăn đối với những người lần đầu tiên được thưởng thức món ăn này.
Tuy nhiên, ở một số nơi họ ướp đậu phụ theo một công thức gia truyền riêng biệt khiến cho miếng đậu phụ có một mùi thối khủng khiếp, không thể tả được. Nhưng chính cái mùi thối ấy đã thu hút rất động du khách và biến món ăn này trở thành một món ăn nổi tiếng.
Có một chủ cửa hàng đã chia sẻ về cách làm những miếng đậu phụ có mùi thối “đỉnh cảo”. Để những miếng đậu phụ thối được ngon nhất thì nước muối phải là loại ngon nhất. Loại nước muối đặc biệt được riêng vị chủ quán này làm bằng cách ngâm các loại rau cải vào trong muối trong vòng khoảng 2 tháng, đến khi rau cải nát rã ra là được. Sau đó, vị chủ quán này sẽ lấy nước rau cải ngâm này cho vào đậu phụ để lên men. Đậu phụ được ngâm càng lâu thì sẽ càng mềm và ngon, di nhiên là sẽ càng thối.
Có một số vùng ở Trung Quốc còn ngâm đậu phụ lâu đến mức để cho những miếng đậu có màu đen kịt mới thôi . Nếu như bạn lần đầu tiên du lịch đến Trung Quốc và thưởng thức món ăn này thì đó quả là một thử thách lớn mà không phải ai cũng có thể vượt qua được đâu.
Cách ăn món đậu phụ thối
Người Trung Quốc đã nghĩ ra rất nhiều cách để thưởng thức món đậu phụ thối này nhưng cách phổ biến nhất đó là chiên những miếng đậu phụ trong dầu sau đó thêm vào một số loại gia vị như tương ớt, tương đen. Ngoài cách nấu phổ biến này thì đậu phụ thối Trung Quốc còn được dùng để nấu những món ăn khác như nấu canh, xào kho, luộc,…
Bạn có thể thưởng thức những món ăn này tại rất nhiều những nhà hàng tại Trung Quốc. Tuy nhiên món đậu phụ thối được nhiều khách du lịch săn lùng nhất đó là những miếng đậu được chiên trong chảo ngập dầu, sau đó xiên vào que tre, chấm với tương ớt và ăn ngay trên đường phố.
Ăn đậu phụ thối có ảnh hưởng đến sức khỏe?
Nhiều người cho rằng ăn thực phẩm thối sẽ nguy hiểm đối với sức khỏe. Quan điểm này đúng nhưng không đúng với món đậu phụ thối Trung Quốc Rất nhiều những nhà khoa học và nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu và nói rằng món ăn này chứa nhiều vitamin B2 và B12, rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ của tuổi già. Bên cạnh đó, món đậu phụ thối cũng có hàm lượng protein rất cao, chiếm khoảng 15 đến 20%.
Món đậu phụ thối Trung Quốc ngày càng nổi tiếng và lan sang cả các nước khác như Đài Loan, Hongkong. Nếu như có dịp đi du lịch Trung Quốc thì bạn hãy thử một lần vượt qua chính bản thân mình và ăn thử món đậu phụ thối này xem.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Hotline: 0252 3822 317 - 0933253386 (Ms Nhuần) – 0907972037 ( Mr Tuấn)
Email: dulichbocatvang@gmail.com / bocatvangtravel@gmail.com
Website: www.bocatvangtravel.com.vn , www.xemuinephanthiet.com
DVQT